SỰ KHÁC NHAU GIỮA IN NHIỆT GIÁN TIẾP VÀ TRỰC TIẾP


Hầu hết các máy in nhãn chuyên nghiệp và công nghiệp cho phép bạn chọn giữa hai phương pháp in nhiệt để in nhãn: truyền nhiệt gián tiếp và nhiệt trực tiếp. Bạn nên chọn phương pháp nào cho ứng dụng kinh doanh của mình? Bài viết dưới đây sẽ cho mọi thứ cần biết để có sự lựa chọn đúng cho doanh nghiệp của mình.

Trước tiên, hãy để nói về những điểm tương đồng: Cả hai phương pháp in nhãn đều yêu cầu một đầu in nhiệt áp dụng nhiệt cho bề mặt được đánh dấu. Đầu in bao gồm các bộ phận gia nhiệt nhỏ (chấm) nóng lên ở các khu vực được chọn để tạo ra hình ảnh in mong muốn. Do đó, máy in nhiệt thuật ngữ khá chung có thể được sử dụng cho máy in nhãn nhiệt trực tiếp cũng như cho máy in truyền nhiệt. Độ phân giải in của chúng được xác định bởi kích thước, số lượng và cách sắp xếp các yếu tố làm nóng, được chỉ định bằng số chấm trên mỗi inch (dpi). Nó thường là 203, 300 hoặc 600 dpi. Số càng cao, độ phân giải và chất lượng in càng cao.

Sự khác biệt thực tế giữa hai phương pháp là ở bề mặt được làm nóng bởi đầu in: In nhiệt gián tiếp sử dụng ruy băng bằng sáp hoặc nhựa để chuyển mực lên nhãn khi được gia nhiệt. Mặt khác, in nhiệt trực tiếp, sử dụng các nhãn nhạy cảm với nhiệt làm đen nơi chúng được làm nóng trực tiếp.

Làm thế nào để một máy in nhiệt gián tiếp làm việc?

Trong in nhiệt gián tiếp, các bộ phận gia nhiệt của đầu in áp dụng nhiệt đúng giờ cho ruy-băng đi qua, làm cho nó tan chảy trên nhãn và tạo thành hình ảnh in. Nhãn hấp thụ mực để nó trở thành một phần của phương tiện truyền thông. Các dải ruy băng và nhãn (vật liệu và chất kết dính) phải được kết hợp cẩn thận với nhau và với ứng dụng cụ thể, để nhận được chất lượng và độ bền tối ưu.

Làm thế nào để một máy in nhãn nhiệt trực tiếp làm việc?

Trong in nhiệt trực tiếp, các bộ phận gia nhiệt của đầu in sẽ truyền nhiệt trực tiếp vào nhãn đi qua, có lớp phủ nhạy cảm với nhiệt. Một phản ứng hóa học làm cho nhãn thay đổi màu từ trắng sang đen.

So sánh 2 phương pháp in này qua bảng sau:

 In nhiệt gián tiếpIn nhiệt trực tiếp
Chất lượng inKhả năng đọc và quét tối đaKhả năng đọc và quét tốt
Độ bềnỔn định hình ảnh lâu dàiCực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng và các điều kiện môi trường khác (nhãn sẽ bị tối khi tiếp xúc quá nhiều với điều đó)
In màuCó thể với ruy băng màuChỉ màu đen
Đầu inRibbon hoạt động như bộ đệm giữa đầu in và vật liệu nhãn; ruy băng phía sau làm giảm tĩnh và ma sátTiếp xúc trực tiếp với nhãn mài mòn (và bụi và mảnh vụn có thể) dễ hao mòn và tăng chi phí thay thế
Cấu hình và bảo trìNhiều thời gian chết hơn do thay đổi và điều chỉnh ruy băng Nên vệ sinh bộ phận thường xuyênHoạt động đơn giản, vì không có ruy băng phải được theo dõi hoặc bổ sung Nên vệ sinh bộ phận thường xuyên
Phương tiện và chi phíCó thể in trên rất nhiều phương tiện truyền thông Ribbon và chất nền phải tương thích để tránh sự cố Chi phí thấp hơn cho nhãn truyền nhiệt (yêu cầu ruy băng bổ sung)Có thể in trên giấy / nhãn nhạy cảm với nhiệt Chi phí cao hơn cho nhãn nhiệt trực tiếp
Môi trườngCho phép in hàng loạt hoặc in nhãn đơn mà hầu như không lãng phí Vật liệu lót không có sẵn Tái chế ruy băng kémCho phép in hàng loạt hoặc in nhãn đơn mà hầu như không lãng phí Vật liệu có thể tái chế có sẵn
Các ứng dụng tiêu biểuNhãn sản phẩm và bao bì, nhãn GHS, thẻ tài sảnNhãn vận chuyển, biên lai, vé

Hãy in nhiệt gián tiếp nếu bạn cần hình ảnh có độ phân giải cao và bền, đặc biệt đối với các ứng dụng truy xuất nguồn gốc và nhãn cần chịu được mài mòn, hóa chất và tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt. Đối với các nhãn đơn giản và hiệu quả về chi phí với thời hạn sử dụng ngắn, in nhiệt trực tiếp có thể có ý nghĩa hơn.

HiVi luôn tâm niệm mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu và dịch vụ tốt nhất tại thị trường Việt Nam. 
Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực phân phối thiết bị cùng với kỹ thuật viên tận tình, nhiệt huyết, am hiểu sản phẩm sẽ giúp bạn chọn lựa được những dòng máy in mã vạch để bàn chính hãng với chi phí phù hợp nhất!

Related Posts