CÁCH THAY MỰC MÁY IN MÃ VẠCH CHI TIẾT TỪ A ĐẾN Z


Giấy và mực in mã vạch là hai loại vật tư cần thiết và bắt buộc phải có khi bạn muốn in ấn tem nhãn bằng máy in mã vạch. Tuy nhiên, phải làm thế nào khi muốn lắp đặt, thay thế ribbon mực? Cùng HiVi khám phá cách thay mực máy in mã vạch chi tiết từ A đến Z trong bài viết dưới đây nhé.

Máy in mã vạch sử dụng loại mực in nào?
Máy in mã vạch là một trong những loại máy in ấn phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, đây là loại máy in chuyên dụng, không giống các loại máy in truyền thống. Vì thế, mực in mà máy in này sử dụng cũng khác.

Không giống như các loại máy in truyền thống sử dụng loại mực in nước, máy in mã vạch sử dụng mực in nhiệt. Mực in nhiệt là loại mực dưới tác động của nhiệt độ, mực mới chảy ra và in lên bề mặt giấy.

Vì thế, khi máy in mã vạch hết mực bạn không thể sử dụng mực in nước để thay thế. Mà bạn nhất định phải thay bằng loại mực in mã vạch chuyên dụng.

Mực in mã vạch chuyên dụng được cấu tạo từ 3 thành phần chính: chất tạo màu mực, chất sáp và chất nhựa.

Mực in mã vạch cũng có nhiều màu sắc như: đen, xanh, đỏ, vàng,… Trong đó, màu mực đen được sử dụng nhiều nhất. Mỗi loại mực in mã vạch cũng có nhiệt độ tác động tương ứng (mực wax – nhiệt độ trung bình, mực wax resin – nhiệt độ trung bình cao, mực resin – nhiệt độ cao). Vì thế, trong quá trình in ấn, tùy vào loại mực sử dụng bạn phải điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Cách thay mực máy in mã vạch chi tiết

Xác định đúng mặt của mực in: Trên thị trường hiện nay cung cấp tới người dùng hai loại mực in mã vạch là mực inside và outside. Theo nguyên tắc lắp giấy – mực in (mặt có mực áp sát vào mặt giấy) nên khi lắp mực in cho máy người dùng cần xác định đâu là mặt có mực để đặt hướng về phía mặt giấy in. Để xác định mặt có mực in hãy: Dùng mặt có keo của con tem dán, dán vào 1 mặt bất kỳ của mực in rồi gỡ ra, nếu lúc này trên phần keo dán có màu của cuộn mực thì mặt vừa dán keo là mặt có mực.

Để thay mực in cho máy in mã vạch hãy thực hiện theo các bước sau:

Thay mực cho máy in mã vạch để bàn

  • Bước 1: Mở nắp máy in mã vạch => Mở cụm đầu in của máy. (Ở một số dòng máy in để bàn, cụm đầu in sẽ mở cùng với khi mở nắp máy).
  • Bước 2: Lấy trục mực đã sử dụng hết mực, tháo lõi mực ra và lấy trục thu mực ra khỏi máy (Lõi mực giữ lại để lắp lại vào trục thu làm lõi thu mực mới).
  • Bước 3: Lắp cuộn mực in mới vào trục mực, lắp lõi mực vừa lấy ra vào trục thu mực.
  • Bước 4: Lắp trục mực vào máy. Hai bên rìa đều có khấc và lò xo giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh khoảng cách khi đặt lõi vào và tạo lực để áp sát lõi sau khi lắp.
  • Bước 5: Lắp trục thu mực vào máy.
  • Bước 6: Lấy 1 phần mực dưới trục mực vòng qua phần đầu in và cuộn vào phần trục thu.
  • Như vậy là bạn đã hoàn thành việc thay lắp mực in máy in mã vạch để bàn. Cần hỗ trợ trực tiếp vui lòng gọi hotline 0912160165 để được hỗ trợ nhanh nhất or phòng kỹ thuật 02437373068.

Related Posts