Hướng dẫn cách quản lý doanh thu nhà hàng chặt chẽ, hiệu quả 

Quản lý doanh thu nhà hàng hiệu quả là yếu tố quan trọng trong việc duy trì và phát triển kinh doanh của nhà hàng, quán ăn. Nắm rõ thu chi giúp chủ nhà hàng loại bỏ và giảm thiểu tối đa các loại chi phí không cần thiết. Đâu là bí quyết giúp chủ nhà hàng quản lý doanh thu hiệu quả?


Tại sao cần quản lý doanh thu nhà hàng?
Quản lý doanh thu bán hàng là việc mà bắt buộc các nhà hàng phải biết và thực hiện nghiêm túc để có thể duy trì hoạt động kinh doanh bền vững. Quản lý doanh thu tốt sẽ giúp việc bán hàng được thuận lợi, không bị thất thoát tiền bạc.

1- Hạn chế tình trạng thiếu hụt doanh thu
Quản lý doanh thu bán hàng sẽ giúp nhà hàng không bị thiếu hụt tiền khi ghi chép doanh số đơn hàng đã bán ra, kể cả khi khách hàng chưa thanh toán.

Đối với các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ như cơm, phở bình dân khi giá trị đơn hàng không quá lớn, chủ quán có thể ghi nợ cho khách quen. Nếu chủ quán không ghi chép cẩn thận có thể dẫn đến quên hoặc nhớ sai số nợ của khách hàng.

2- Đánh giá tổng quát tình hình doanh thu của nhà hàng
Thông qua việc thống kê doanh thu đạt được theo ngày, theo tháng… giúp các chủ nhà hàng có cái nhìn tổng quát, đưa ra đánh giá chính xác về tình hình và hiệu quả buôn bán.

Từ con số doanh thu đạt được, chủ cửa hàng sẽ biết được thêm về các thông tin như mặt hàng nào mang lại doanh thu cao nhất, mặt hàng nào ít được quan tâm nhất… để có những điều chỉnh trong bán hàng cho phù hợp. Cùng với đó là việc nghiên cứu và đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá cho từng mặt hàng để kích thích người mua.3- Quản lý chặt chẽ chi tiêu

Quản lý doanh thu bán hàng tốt, kết hợp quản lý chi tiêu chặt chẽ giúp chủ quán đánh giá hiệu quả kinh doanh của mình. Bạn sẽ biết được thực tế mức thu về của nhà hàng là bao nhiêu, mức lãi là bao nhiêu, từ đó cân đối thu chi cho hợp lý.

Trên thực tế tồn tại không ít nhà hàng có khách đến đông, đơn hàng bán ra nhiều nhưng đến cuối tháng không thấy lãi, không tìm ra được nguyên nhân do đâu. Do đó, việc kiểm soát tài chính chặt chẽ sẽ giúp quán dễ dàng phát hiện và khắc phục các lỗi sai trong thu chi chính xác nhất.

Một số cách quản lý doanh thu nhà hàng phổ biến hiện nay
1- Ghi chép sổ sách
Đây là một trong những cách quản lý phổ biến của các mô hình vừa, nhỏ. Đặc biệt là với các mô hình kinh doanh quán ăn. Không thể phủ nhận việc ghi chép được hình thành từ xưa đến nay trong quá trình học tập và giờ là hoạt động kinh doanh. Phương pháp quản lý này sẽ phù hợp với những mô hình kinh doanh khoảng 5 – 6 bàn, số lượng khách hàng và đơn hàng không quá nhiều.

Tuy nhiên, kể cả trong trường hợp mô hình nhỏ lẻ, nếu chủ quán muốn thống kê doanh thu, khớp tiền mặt việc quản lý ghi chép sổ đôi khi khiến thời gian kiểm quỹ kéo dài. Cũng có những mô hình kinh doanh được đến đâu hay đến đó, có thất thoát cũng không biết.
2 Sử dụng Excel
Excel được ví như một công cụ ghi chép hữu ích để thực hiện tính toán, giúp số liệu chuẩn chỉnh.

Công cụ miễn phí này cũng được ưa chuộng, tuy nhiên đòi hỏi người sử dụng cần biết các công thức tính toán cơ bản, cũng như đảm bảo việc nhập thông tin đầu vào cần chính xác để đưa ra được kết quả chính xác.

3 Sử dụng phần mềm
Phương pháp áp dụng công nghệ trong hoạt động quản lý doanh thu đang trở nên phổ biến hơn. Một số cách quản lý truyền thống dần lộ rõ yếu điểm khi thất thoát, kiểm soát doanh thu kém thì các phần mềm quản lý nhà hàng đang thực hiện vai trò bao quát và giám sát hoạt động vận hành khá tốt. Với tư duy nhạy bén, các mô hình cũng đang dần chuyển đổi sang việc sử dụng phần mềm để hạn chế từ đầu những sai phạm không đáng có.Quản lý doanh thu là công việc vô cùng quan trọng khi kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng là một lựa chọn thông minh cho các mô hình kinh doanh hiện đại, giúp bạn tối ưu hóa quy trình tính toán, thống kê, báo cáo tài chính và kinh doanh hiệu quả.
Trải nghiệm ngay phần mềm quản lý bán hàng của HiVi để quản lý doanh thu nhà hàng của mình và vô số tiện ích khác hỗ trợ đắc lực cho nhà bán hàng.Hotline tư vấn: 0912160165

Related Posts