So sánh máy in hóa đơn và máy in mã vạch có gì giống, khác nhau


Máy in hóa đơn và máy in mã vạch là hai thiết bị không hề xa lạ, được sử dụng để quản lý công việc kinh doanh dễ dàng và có tính hệ thống hơn. Cùng là máy in với những điểm giống nhau nhất định, tuy nhiên giữa 2 sản phẩm có những điểm khác nhau cơ bản. Hãy cùng HiVi so sánh máy in hóa đơn và máy in mã vạch để phân biệt rõ ràng hai loại này nhé.

So sánh máy in hóa đơn và máy in mã vạch


Máy in mã vạch, hay còn gọi là máy in tem nhãn, máy in nhãn dán, máy in tem nhiệt. Đây là loại máy được sử dụng để in mã vạch và thông tin lên tem nhãn hoặc sản phẩm. Trong khi đó, máy in hóa đơn, hay còn gọi là máy in bill dùng để in danh sách hàng hóa mua sắm và giá cả để gửi cho khách hàng.

Máy in tem nhãn được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp nhằm quản lý hàng hóa hiệu quả hơn. Trong khi đó, máy in bill là thiết bị phổ biến trong các shop bán hàng, cửa hàng bán lẻ, nhà hàng…

Chúng ta hãy so sánh 2 loại thiết bị này dựa trên điểm giống và khác nhau

1/ Điểm giống nhau giữa máy in mã vạch và máy in hóa đơn

Cấu tạo tương đồng ở vẻ bề ngoài

Nếu mới nhìn qua hai loại máy trên, rất nhiều người không thể phân biệt được đâu là máy in tem, đâu là máy in hóa đơn. Chúng có hình dáng, kích cỡ, cân nặng gần như tương đương. Cùng với đó là sự giống nhau ở các cổng giao tiếp như cổng USB, Ethernet, RS232.

Đều sử dụng công nghệ in nhiệt

Máy in hóa đơn sử dụng công nghệ in nhiệt trực tiếp, do đó in được trên các loại giấy cảm nhiệt. Trong khi máy in tem nhiệt thường sử dụng công nghệ in nhiệt trực tiếp kết hợp với in truyền nhiệt. Do đó máy in tem mã vạch có thể in được tất cả các loại giấy in mã vạch, trong đó có giấy cảm nhiệt.

Đó là 2 điểm giống nhau cơ bản, còn máy in hóa đơn khác gì máy in mã vạch?

2/ Sự khác nhau giữa máy in tem nhiệt và máy in bill

Giấy in hóa đơn thường xuất ra ở phía mặt trước của máy in

Khi in tem nhãn thường cần in số lượng nhiều cùng một lúc, do đó cần kết hợp với máy cuộn giấy. Điều này khiến sản phẩm in ấn sẽ xuất ra từ mặt trước của thiết bị, dù là máy in tem công nghiệp hay máy in tem nhãn để bàn.


Trong khi đó, giấy in hóa đơn thường xuất ra ở phía trên của máy. Vị trí giấy ở phía trên cũng giúp người bán hàng lấy bill nhanh chóng để gửi cho khách hàng.

Như vậy, nhìn vị trí giấy xuất ra chính là cách dễ nhất để nhiều người phân biệt máy in hóa đơn và máy in mã vạch.
Máy in tem nhiệt hỗ trợ chế độ cắt toàn phần

Máy in tem nhãn thường có nhiều chức năng cắt giấy khác nhau như cắt một phần, một nửa hoặc toàn phần. Còn đối với dòng sản phẩm máy in hóa đơn, đa số chỉ có chế độ cắt một phần hoặc một nửa.

Với đặc điểm này, những cửa hàng lớn cần in số lượng tem lớn thì việc sử dụng máy in tem nhãn là thích hợp.

Chất liệu và kích thước giấy của máy in tem đa dạng hơn

Giấy in hóa đơn dùng cho máy in hóa đơn có chiều rộng nhất là 80mm và là loại giấy cảm nhiệt (in không cần mực).

Đối với giấy in tem nhãn, chiều rộng tối đa của giấy là 110mm. Chất liệu giấy in mã vạch có 3 loại chính là giấy thường, giấy pha nhựa PVC và giấy in mã vạch phủ bạc. Như vậy, máy in mã vạch có nhiều tùy chọn về loại giấy và kích cỡ giấy hơn máy in hóa đơn. Tùy theo loại sản phẩm mà sử dụng giấy in mã vạch khác nhau.

Đầu in nhiệt máy in bill bền hơn

Đầu in là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của các loại máy in. Với máy in hóa đơn, đầu in tiếp xúc trực tiếp với giấy in cảm nhiệt, ma sát nhiều với mức nhiệt cao dễ dẫn đến hiện tượng trầy xước. Để đảm bảo độ bền cho máy, đầu in máy in hóa đơn được thiết kế với độ bền cao.

Đối với máy in mã vạch, nếu như trước đây chủ yếu sử dụng máy in tem decal cảm nhiệt thì hiện tượng trầy xước đầu in là rất phổ biến. Tuy nhiên, hiện nay, giấy in decal sử dụng mực ribbon được sử dụng nhiều hơn. Mức nhiệt độ vừa phải, mực ribbon dành riêng cho máy in tem nhãn rất trơn và bóng nên hoạt động nhịp nhàng với đầu in của máy in. Do đó độ bền đầu in cải thiện so với máy in decal tem nhiệt trước kia.


Trên đây là nội dung so sánh máy in hóa đơn và máy in mã vạch dựa trên các điểm giống và khác nhau về cấu tạo, công nghệ in, giấy in, đầu in. Hy vọng đã gửi tới bạn những thông tin hữu ích!

Related Posts