Giải pháp chống thất thoát hàng hóa trong kinh doanh ăn uống

Thất thoát trong kinh doanh cửa hàng ăn uống là một thực trạng đã tồn tại từ lâu không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà ở trên thế giới. Đây là chi phí “chìm” luôn hiện hữu mà chủ cửa hàng thường không nhận ra.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc mất mát tại cửa hàng là việc quản lý nhân viên chưa được chặt chẽ. Đây là một vấn đề nghiêm trọng và nhức nhối mà các chủ cửa hàng thường không lưu ý đến trong quá trình chuẩn bị kinh doanh. Chỉ đến khi cửa hàng đã bắt đầu đi vào hoạt động, doanh thu và chi phí thực tế khác xa so với trên sổ sách thì chủ cửa hàng mới bắt đầu chú ý đến chuyện này.

Sau đây là một số hình thức “qua mặt” chủ cửa hàng thường thấy ở các cửa hàng ăn uống:
Đội giá vốn so với thực tế: Quản lý có thể gian lận bằng cách thông đồng với nhà cung cấp khi nhập hàng để xuất phiếu cao hơn so với thực tế nhằm ăn tiền chênh lệch.

Lấy cắp hàng tồn kho:
Điều này thường xảy ra phổ biến ở bộ phận bếp, quầy bar khi nhân viên phục vụ lấy hàng tồn kho chưa sử dụng hết trong ngày đem về. Nhiều khi nhân viên chỉ đem về 1 kg cam không sử dụng hết trong ngày hoặc nửa cân thịt bò. Tuy nhiên, đây sẽ là một con số không nhỏ khi cộng dồn vào chi phí hàng tháng.

Tái sử dụng một hóa đơn nhiều lần: Nhân viên thu ngân có thể lợi dụng lỗ hổng ở các hệ thống phần mềm POS để tự ý in một hóa đơn nhiều lần cho nhiều khách khác nhau nhằm bỏ túi riêng. Một cách khác cũng được sử dụng khá nhiều đó là tự ý sửa hóa đơn bằng món có giá trị thấp hơn nhưng phục vụ cho khách món có giá trị cao hơn nhằm thu tiền chênh lệch.

Tự ý nâng giá sản phẩm: Nhân viên có thể tự ý nâng giá hàng bán sản phẩm cao hơn so với giá quy định nhằm ăn tiền chênh lệch.

Vậy đâu là giải pháp cho tình trạng nhức nhối này?

Mỗi cửa hàng nên sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng với các tính năng quản lý giúp hạn chế các thất thoát tại cửa hàng.

Một số các tính năng chống thất thoát bao gồm:

  • Phân quyền nhân viên chặt chẽ, mọi thao tác trên phần mềm đều được giới hạn khi chủ cửa hàng phân quyền như không được phép sửa giá, xóa hóa đơn tính tiền…..
  • Quản lý hàng tồn kho chi tiết từng loạim khi có phát sinh nhập xuất hàng , phần mềm sẽ tự động trừ hàng trong kho.
  • Quản lý định lượng món ăn, giúp cho cửa hàng kiểm soát được lượng hàng sử dụng bao nhiêu, còn lại bao nhiêu

—————

Hãy lien hệ với HiVi, chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp quản lý bán hàng hiệu quả cho các nhà hàng, quán ăn.

Hotline: tư vấn 0912.160.165

Công ty phần mềm HiVI

Số 8 Ngõ 1 Nguyễn Thượng Hiền, yết Kiêu Hà Đông HN

Tel: 02437373076

Related Posts