5 cách gỡ tem trên hàng hóa dán chặt bằng keo


Tem được dán trên hàng hóa thường được dán rất chặt nên gây khó khăn khi bóc và thường để lại lớp keo thừa trên sản phẩm. Muốn bóc ra cho sạch hết keo, bạn cần dùng tới 5 cách dưới đây.

Tại sao tem nhãn trên hàng hóa thường dán chặt và khó bóc?

Tem nhãn trên hàng hóa bạn mua về từ siêu thị, cửa hàng,… thường là tem nhãn dùng để in mã vạch, thông tin sản phẩm, giá thành hoặc là tem truy xuất nguồn gốc, tem bảo hành,… Những loại tem này thực chất được gọi chung là tem decal (hay decal tem nhãn). Mỗi loại tem nhãn lại đảm nhiệm vai trò riêng, chẳng hạn tem vỡ dùng để niêm phong sản phẩm, tránh tháo bóc trước khi sử dụng, tem phụ để in các thông tin liên quan đến sản phẩm: thành phần, công dụng, cách sử dụng, trọng lượng, xuất xứ…

Decal là tên gọi chung của một loại giấy tự dính, nhãn tự dính lên bao bì của sản phẩm. Như vậy, trong quá trình sản xuất, decal được trang bị một lớp keo tự dính ở mặt sau, người dán decal chỉ cần lột ra và dán lên bao bì sản phẩm bằng áp lực. Lớp keo trên tem nhãn thường làm từ Acrylic, dính rất chặt vào bề mặt sản phẩm. Ngoài ra, chất liệu của hàng hóa cũng ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp keo này. Keo dán hoạt động tốt trên các bề mặt nhựa, thủy tinh, giấy, bìa cứng, gỗ, kim loại và vải. Bề mặt chúng có khả năng hấp thụ keo dán, đặc biệt là giấy, bìa và gỗ, sau một thời gian độ bám dính sẽ rất cao, khó có thể bóc ra. Nếu cố tình bóc, chúng sẽ rách và để lại lớp keo bẩn, dính rất mất thẩm mỹ. Nếu bạn có việc và cần bóc các tem nhãn dính chặt trên hàng hóa mà không để lại dấu vết gì thì áp dụng 1 trong 5 cách dưới đây:

5 cách gỡ tem trên hàng hóa dán chặt bằng keo

Cách 1: Dùng máy sấy tóc
Cách này dựa trên hoạt động của máy sấy tóc đó làm nóng, ưu điểm của cách làm này là nhanh gọn, sạch các vết keo bám lâu. Nhưng nhược điểm là máy sấy tóc có thể làm nóng tay của bạn nếu sử dụng trong thời gian dài với những nhãn hàng có kích thước lớn.

Cách tiến hành

Đầu tiên, bạn nên để nguyên tem nhãn, rồi lấy máy sấy tóc sấy cho tem dán trên sản phẩm hơi nóng rồi bóc ra. Khi sấy vào chỗ lớp giấy, lớp keo sẽ mềm ra và việc bóc giấy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Biện pháp này có thể sử dụng với những mẫu sản phẩm dán tem bảo hành, tem vỡ dùng để niêm phong.

Cách 2: Sử dụng cồn 70 độ
Cồn rất dễ tìm mua tại các quầy thuốc. Cồn có khả năng làm mềm tem nhãn giấy và khiến chất keo dán dễ bong ra hơn.


Cách tiến hành

Bước 1: Mở lọ cồn ra và dùng một chiếc khăn sạch, thấm một chút cồn lên khăn.

Bước 2: Dùng khăn đã thấm cồn, lau lên tem nhãn muốn gỡ, nếu cồn chưa ướt đều tem thì cho thêm cồn.

Bước 3: Lau vài lần cho đến khi tem mềm ra là bạn đã có thể gỡ nó ra được rồi.

Ưu điểm của cách làm này là nhanh, sạch sẽ, nguyên liệu dễ tìm kiếm, và cồn dễ bay hơi sau khi sử dụng nên chỗ tem giấy sẽ nhanh khô hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhược điểm là cồn có mùi khá nồng.

Cách 3: Sử dụng băng dính
Trước hết, hãy chuẩn bị băng dính cuộn lớn, vì loại này có khả năng bám dính tốt và sẽ không để lại keo sau khi lột vỏ.

Cách tiến hành

Bạn dán băng keo lên chỗ nhãn cần lột, rồi ấn chặt ngón tay lên băng dính và giật thật mạnh, dứt khoát trong 1 lần. Khi đó, tem nhãn cần lột sẽ dính vào băng keo và bong ra một cách dễ dàng cùng với băng dính.

Cách 4: Sử dụng nước rửa bát
Nước rửa bát là một chất tẩy rửa thông dụng vì hầu hết gia đình nào cũng sử dụng. Do đó, sẽ thật dễ dàng nếu bạn lựa chọn cách sử dụng nước rửa bát để gỡ tem nhãn hàng hóa.

Cách tiến hành

Bước 1: Đổ trực tiếp nước rửa bát lên tem nhãn cần gỡ và ngâm khoảng 10-20p.

Bước 2: Dùng bàn chải nhỏ chà lên miếng tem nhãn dán sản phẩm. Bạn chỉ cần chà đi chà lại cho đến khi sạch là được. Thông thường, với 1 lực đủ mạnh, để chà hết miếng tem có kích thước 5x10cm, bạn sẽ mất khoảng 5->10 phút.

Cách này đơn giản, dễ làm. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không thích hợp với những sản phẩm làm từ giấy, đồ điện tử,…

Cách 5: Sử dụng baking soda và dầu ăn
Bạn cũng có thể sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp của mình để gỡ tem nhãn. Hỗn hợp baking soda và dầu ăn sẽ tạo độ trơn cho phần keo dán, đồng thời làm keo bong ra dễ dàng hơn. Bạn có thể mua baking soda ở các hàng tạp hóa hoặc là các cửa hàng hóa chất.


Cách thực hiện:

Dùng một chiếc khăn sạch thấm hỗn hợp baking soda và dầu ăn lên và lau trực tiếp lên chỗ nhãn hàng hóa bạn muốn gỡ. Sau khi ngấm hỗn hợp này, tem nhãn sẽ bị bong ra nhanh chóng, hãy lau thêm vài lẫn nữa để loại bỏ hoàn toàn lớp keo còn sót lại. Nhớ dùng bao tay khi sử dụng hỗn hợp.

Cách làm này thì hơi tốn thời gian một chút, nhưng bù lại sẽ làm sạch các vết keo bám lâu.

Những cách làm đơn giản trên đây sẽ giúp bạn không còn gặp rắc rối và cảm thấy phiền toái khi bóc tem nhãn trên hàng hóa nữa.

Related Posts