Thủ tục mở cửa hàng thực phẩm sạch và 8 bước cần chuẩn bị


Bạn muốn mở cửa hàng thực phẩm sạch? Kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch cần bao nhiêu vốn, thiết kế ra sao? Chủ cửa hàng thực phẩm sạch cần chuẩn bị những gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thủ tục mở cửa hàng thực phẩm sạch và 8 bước chuẩn bị như thế nào để có thể kinh doanh thành công và thu hút khách nhất

Thủ tục mở cửa hàng thực phẩm sạch mới nhất năm 2022


1.1. Điều kiện mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch
Ở giai đoạn bắt đầu, muốn mở được cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch thì điều kiện quan trọng nhất là “Giấy chứng nhận bảo đảm an toàn thực phẩm”.


Các điều kiện cần có như:

Đảm bảo đủ nước đạt chuẩn kỹ thuật để phục vụ việc kinh doanh thực phẩm sạch;
Đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các nguồn gây ô nhiễm, độc hại;
Các loại trang thiết bị đầy đủ và đảm bảo chất lượng để kinh doanh thực phẩm sạch. Chú ý trang thiết bị không gây độc hại, ô nhiễm cho thực phẩm;
Nguyên liệu, phụ gia, hóa chất, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, bao gói đựng thực phẩm và bảo quản chất lượng thực phẩm;
Chấp hành các quy định về sức khỏe, kiến thức lĩnh vực thực phẩm sạch;
Xử lý chất thải theo quy định của bảo vệ môi trường;
Cửa hàng thực phẩm sạch được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.


1.2. Mở cửa hàng thực phẩm sạch cần giấy tờ gì?
Theo quy định của pháp luật, một số loại giấy phép cần có để mở thực phẩm sạch bao gồm:

Giấy chứng nhận đảm bảo cở sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đăng ký hộ kinh doanh thực phẩm sạch;
Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm;
Sơ đồ của quy trình sản xuất thực phẩm sạch và thuyết minh quy trình;
Sơ đồ bố trí mặt bằng sản xuất nguyên liệu thực phẩm sạch.
Chi phí đăng ký là 50.000 VNĐ/lượt đối với nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh và miễn phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử.


1.3. Thủ tục mở cửa hàng thực phẩm sạch theo quy định mới nhất
Để mở cửa hàng thực phẩm sạch thì cần Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Nộp giấy đến cơ quan cấp huyện nơi mở cửa hàng thực phẩm sạch. Nội dung gồm các thông tin cơ bản như:

Tên hộ kinh doanh và địa điểm đăng ký kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch
Ngành nghề kinh doanh và thông tin chủ kinh doanh.
CCCD/CMND của chủ cửa hàng thực phẩm sạch.
Sau khi bạn nộp hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra tính hợp lệ và chính xác của giấy tờ. Nếu hồ sơ đủ điều kiện thì cửa hàng sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Trường hợp hồ sơ cần bổ sung hoặc sửa, cơ quan chức năng sẽ phản hồi cho chủ kinh doanh để bổ sung kịp thời.

Giấy chứng nhận đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm là bắt buộc phải có khi mở cửa hàng thực phẩm sạch. Nếu đi vào hoạt động mà không có giấy phép sẽ nhận mức phạt tùy theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP được quy định của Chính phủ.

8 bước chuẩn bị mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch

Top 10 Cửa hàng bán thực phẩm sạch uy tín ở TP. HCM - Toplist.vn


1. Nghiên cứu thị trường và hành vi người tiêu dùng
Nhu cầu về thực phẩm sạch hiện nay ở Việt Nam vô cùng cao. Con người dần chú trọng và đầu tư sức khỏe hơn. Nhu cầu cao nhất là phân khúc khách hàng có thu nhập khá trở lên. Lợi nhuận của ngành này cũng khá cao từ 15% đến 30% doanh số.

2. Chuẩn bị vốn kinh doanh theo quy mô cửa hàng thực phẩm sạch
Nguồn vốn để mở cửa hàng thực phẩm sạch cần khoảng 100.000.000 VNĐ – 250.000.000 VNĐ. Tùy vào quy mô cửa hàng, mặt hàng và tiền thuê mặt bằng mà nguồn vốn sẽ thay đổi. Chủ cửa hàng cần tính toán chi phí hợp lý để kinh doanh hiệu quả và tránh việc thua lỗ và hạn chế tối thiểu các phát sinh ngoài dự đoán.
Chi phí thuê mặt bằng: Đối với mặt bằng ở khu vực trung tâm thành phố với diện tích khoảng 50m2 sẽ có giá khoảng 30.000.000 VNĐ – 40.000.000 VNĐ/tháng. Mặt bằng ở vùng thưa dân hoặc mới phát triển sẽ có giá thấp hơn khoảng 5.000.000 VNĐ – 15.000.000 VNĐ/tháng.
Chi phí nhập hàng hóa: Hàng hóa thực thẩm tươi sống có thời gian bảo quản ngắn hạn. Bạn nên nhập số lượng vừa đủ để kinh doanh. Chi phí nhập hàng khoảng 10.000.000 VNĐ – 15.000.000 VNĐ.
Lắp đặt thiết bị cho hệ thống cửa hàng: Hệ thống quản lý, đèn chiếu sáng, hệ thống nước, kệ đựng hàng hóa và tủ lạnh bảo quản,… Chi phí mua sắm và lắp đặt khoảng 30.000.000 VNĐ – 45.000.000 VNĐ.
Chi phí trả lương thuê nhân viên: Lương nhân viên quản lý cửa hàng, nhân viên thu ngân dao động khoảng 8.000.000 VNĐ – 12.000.000 VNĐ/tháng.

3. Tìm kiếm mặt bằng cửa hàng thực phẩm sạch
Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng thực phẩm sạch rất quan trọng. Địa điểm kinh doanh sẽ quyết định tỉ lệ thành công lên đến 40% cho cửa hàng. Thói quen mua hàng của đa số người dân trong nước là mua thực phẩm sạch, tươi sống ở các chợ truyền thống. Mặt bằng cửa hàng thực phẩm sạch thì nên chọn mặt bằng gần khu dân cư có thu nhập khá trở lên. Phân khúc khách hàng này sẵn sàng chi trả để mua thực phẩm đảm bảo chất lượng.

Địa điểm gần trường học, chợ, khu chung cư sẽ thu hút khách hàng và tăng số lượng mua. Nếu thuê mặt bằng ở trung tâm các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng,… thì giá thuê sẽ khá đắt.

4. Tìm nguồn hàng thực phẩm sạch uy tín, chất lượng
Để tìm nguồn cung hàng thực phẩm sạch uy tín, chất lượng thì chủ cửa hàng cần tìm hiểu và liên hệ các thương hiệu, vườn hay trang trại nuôi trồng uy tín. Bạn phải ký hợp đồng với nhà cung cấp để đảm bảo nhập hàng ổn định và đảm bảo chất lượng, chiết khấu, chính sách đặc biệt,…
Khách hàng rất quan tâm và có yêu cầu cao đối với chất lượng và nguồn gốc thực phẩm sạch. Chất lượng và giá bán hàng hóa là yếu tố quyết định cửa hàng kinh doanh có phát triển hay không. Các sản phẩm cửa hàng cần đảm bảo chất lượng, có giá thành cạnh tranh để thu hút khách hàng mới, tạo khách hàng trung thành, cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường.

Quy trình sơ chế, đóng gói và bảo quản phải đảm bảo vệ sinh, an toàn và sạch sẽ là điểm cộng để khách hàng chọn mua.

5. Trưng bày sản phẩm bắt mắt, thu hút
Cửa hàng thực phẩm sạch nên chọn các màu trắng, xanh lá cây để trang trí. Những màu này tạo cảm giác tươi mới và thân thiện với môi trường, phù hợp với cửa hàng bán thực phẩm sạch.
Mặt tiền của cửa hàng thực phẩm sạch sẽ có biển quảng cáo, banner để thu hút sự chú ý khách hàng.
Trong cửa hàng nên sắp xếp và trưng bày hàng hóa khoa học để dễ tìm và quản lý.

6. Lắp đặt hệ thống thiết bị tại cửa hàng
Cần lắp đặt hệ thống trang thiết bị đầy đủ để cửa hàng thực phẩm sạch hoạt động thuận lợi:

Hệ thống camera giám sát, quầy thu ngân, hệ thống đèn chiếu sáng, phần mềm quản lý bán hàng,…
Kệ trưng bày sản phẩm
Tủ lạnh bảo quản các mặt hàng đông lạnh.

7. Tuyển dụng và đào tạo nhân viên bán hàng thực phẩm sạch
Bạn cần tuyển và đào tạo nhân viên với phong cách bán hàng chuyên nghiệp, thái độ tôn trọng khách hàng, nhiệt tình, biết cách tư vấn cho khách hàng. Chi phí thuê nhân viên khoảng 5.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ/tháng. Bạn có thể thuê nhân viên part-time hoặc full-time tùy quy mô và nhân sự cần cho cửa hàng.

8. Xây dựng chương trình khuyến mãi, ưu đãi
Để kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch thuận lợi và ổn định thì chủ kinh doanh cần có chiến lược thu hút khách hàng. Cửa hàng cần tổ chức chương trình marketing hấp dẫn, voucher giảm giá nhân dịp lễ, khai trương, kỉ niệm,… thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, cửa hàng nên liên tục cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng, đáp ứng được nhu cầu khách từ dễ đến khó nhất.

Trên đây là chi tiết bài viết chia sẻ thủ tục mở cửa hàng thực phẩm sạch và quy trình 8 bước cần chuẩn bị mà dân kinh doanh không thể bỏ qua. Chúc các bạn thành công! 

Related Posts