CÁCH QUẢN LÝ KHO HÀNG HÓA ĐƠN GIẢN, TRÁNH THẤT THOÁT.

Bài viết dưới đây sẽ đưa đến những cách quản lý hàng hóa trong kho hiệu quả và tránh việc nhầm lẫn, thất thoát trong hoạt động quản lý.

1.            Cách quản lý hàng hóa trong kho khoa học

1.1. Sắp xếp kho ngăn nắp

Điều kiện đầu tiên để quản lý kho dễ dàng hơn đó là luôn giữ cho không gian kho được sạch sẽ, ngăn nắp. Nhân viên cần sắp xếp hàng hóa trong kho thật cẩn thận, tuân thủ nguyên tắc nhập trước xuất trước khi sắp xếp kho.

Bên cạnh đó, sau mỗi lần nhập hoặc xuất hàng hóa, cần vệ sinh không gian kho cũng như bỏ đi những vật dụng, hàng hóa không cần thiết. Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc quản lý hàng hóa diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.

1.2. Dán nhãn hàng hóa

Nếu bạn muốn sử dụng phương pháp quản lý kho bằng mã vạch nhanh chóng và tiện lợi, việc dán nhãn cho hàng hóa trong kho là điều không thể thiếu. Nhân viên cần dán nhãn đầy đủ cho hàng hóa với thông tin đầy đủ về mặt hàng như mã hàng, màu sắc, kích thước, tên,…

Dán nhãn không chỉ hỗ trợ cho việc quản lý kho chính xác bằng mã vạch mà còn giúp việc phân loại, tìm kiếm hàng hóa trong kho đơn giản, dễ dàng hơn.

1.3. Sử dụng thẻ kho

Thẻ kho được sử dụng để theo dõi số lượng hàng hóa xuất nhập tồn của cửa hàng. Mỗi mặt hàng trong kho cần được cấp một thẻ kho riêng và được nhân viên cập nhật số liệu trong thẻ thường xuyên.

Nhờ đó chủ cửa hàng sẽ dễ dàng theo dõi và quản lý đầy đủ tình hình hàng hóa có trong kho, hạn chế sai sót, nhầm lẫn xảy ra.

1.4. Kiểm kho thường xuyên

Chủ cửa hàng nên kiểm kho định kỳ 6 tháng một lần nhằm đối chiếu số lượng hàng hóa trong thực tế và trong số sách cũng như kiểm soát chất lượng của hàng trong kho. Đây cũng là dịp để bạn có thể sắp xếp lại và loại bỏ những mặt hàng bị hư hỏng hay suy giảm chất lượng.

1.5. Hạn chế nhân viên tiếp cận kho

Kho hàng là nơi cực kỳ quan trọng đối với công việc kinh doanh của cửa hàng, do đó chủ cửa hàng cần hạn chế nhân viên đến kho trừ những người có nhiệm vụ. Điều này sẽ đảm bảo an ninh cho kho cũng như tránh tình trạng gian lận của nhân viên.

Trong trường hợp muốn kiểm soát hoàn toàn người vào kho, bạn có thể cung cấp đồng phục và thẻ ra vào cho nhân viên.

1.6. Sử dụng phần mềm chuyên dụng để quản lý kho

Công việc quản lý kho ngày càng trở nên khó khăn và tốn nhiều thời gian, công sức hơn bởi số lượng hàng hóa khổng lồ cũng như yêu cầu công việc cao.

Do đó chủ cửa hàng nên sử dụng những phần mềm chuyên dụng để quản lý kho thay cho việc sử dụng sổ sách giấy tờ. Với phương pháp quản lý này, bạn có thể dễ dàng kiểm soát số lượng hàng hóa lớn cũng như giảm thiểu thất thoát kho hiệu quả.

2. Những lưu ý trong cách quản lý hàng hóa

Đối với những cửa hàng kinh doanh sản phẩm khác nhau sẽ có quy trình quản lý kho riêng biệt. Một số lưu ý trong cách quản lý hàng hóa sau sẽ giúp các chủ cửa hàng áp dụng hiệu quả trong việc theo dõi kho hàng.

2.1. Lưu ý trong cách quản lý kho thực phẩm tại nhà hàng

•             Quản lý hạn sử dụng của thực phẩm: Đối với các nhà hàng, hạn sử dụng của thực phẩm là rất quan trọng bởi nó quyết định sự an toàn của món ăn. Do đó, nhân viên cần thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của thực phẩm cũng như có cách xử lý kịp thời đối với các mặt hàng hết hạn sử dụng.

•             Quản lý chất lượng hàng nhập vào: Ngay trong giai đoạn nhập hàng, chủ nhà hàng nên có những biện pháp kiểm tra chất lượng của những mặt hàng này. Điều này sẽ đảm bảo được chất lượng của các món ăn cũng như tránh gây ra các sự cố không đáng có cho khách hàng.

•             Bảo quản thực phẩm cẩn thận: Một lưu ý trong cách quản lý kho nhà hàng đó là phải bảo quản thực phẩm đúng cách và cẩn thận. Mỗi mặt hàng sẽ cần một phương pháp bảo quản riêng. Chủ nhà hàng cần theo dõi sát sao quá trình bảo quản để hạn chế các sai sót xảy ra.

2.2. Lưu ý trong cách quản lý kho vật tư – hàng hóa

•             Thiết lập đinh mức tồn kho: Đối với kho vật tư, chủ cửa hàng cần thiết lập một định mức tồn kho nhất định dựa trên thực tế kinh doanh của cửa hàng. Điều này sẽ giúp đảm bảo số lượng vật tư hàng hóa luôn ở mức ổn định, không xảy ra tình trạng nguồn hàng không đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng.

•             Lên kế hoạch nhập kho: Chủ cửa hàng cần lên kế hoạch nhập kho theo từng kỳ dựa trên tình hình kho của kỳ trước cũng như thực trạng kinh doanh của cửa hàng. Nhờ đó việc nhập hàng sẽ hợp lý hơn, hạn chế sự lãng phí không đáng có.

3. Quản lý kho hàng hóa bằng phần mềm HiVi 2s Pro

Những phần mềm bán hàng tích hợp tính năng quản lý kho là một công cụ rất hữu ích cho các chủ cửa hàng hiện nay. HiVi 2S Pro là một phần mềm hỗ trợ quản lý kho cực kỳ hiệu quả với những tính năng thông minh, giúp công việc trong kho trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết.

Bài viết trên đã đưa đến những cách quản lý hàng hóa trong kho dành cho các chủ cửa hàng. Hy vọng những chia sẻ này đã giúp ích được phần nào cho bạn trong quá trình quản lý kho của cửa hàng.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *